Bạn đang ở: Nhà nông cần biết

Vịt siêu thịt Super M, lựa chọn của người dân miền núi

Email In PDF.

KTNT - Với mục tiêu đưa giống mới có giá trị kinh tế cao và chuyển giao tiến bộ kỹ thuật chăn nuôi an toàn sinh học đến cho nông dân, đầu năm 2011, Trung tâm Khuyến nông Thanh Hoá đã xây dựng mô hình chăn nuôi vịt siêu thịt tại các huyện Cẩm Thuỷ, Triệu Sơn và Như Thanh.

 

 

Tại xã Xuân Phúc (Như Thanh), mô hình chăn nuôi vịt siêu thịt được triển khai với 20 hộ tham gia. Người nuôi được cung cấp thức ăn, thuốc thú y và 100% giống vịt Super M. Vịt Super M có nguồn gốc từ nước Anh, có ưu thế vượt trội so với giống bản địa nhờ khả năng chống chịu bệnh tốt, tăng trọng nhanh; sau 60 ngày nuôi, nếu chăm sóc tốt, mỗi con có thể đạt 3,2-3,5kg. Bước đầu nhiều hộ dân khi tham gia mô hình tỏ ra nghi ngờ hiệu quả kinh tế của giống vịt Super M. Tuy nhiên, sau khi được tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật, và qua thực tế chăn nuôi, đến nay nhiều hộ tham gia mô hình đã có kết quả ngoài mong đợi.

Qua tổng kết mô hình thấy, giống vịt siêu thịt Super M phù hợp với khí hậu và điều kiện chăn nuôi của đồng bào miền núi. Để đạt tỷ lệ sống cao thì ngay từ những ngày đầu, giai đoạn vịt từ 1-21 ngày tuổi cần có chế độ chăm sóc bằng cách cung cấp các loại thuốc kháng sinh cần thiết cho vịt, chuồng trại phải đảm bảo đủ độ ấm, chất độn chuồng sạch sẽ.

Theo tính toán của các hộ chăn nuôi, với một con vịt Super M, tiêu tốn 2,71 thức ăn/ 1kg thịt, sau 2 tháng nuôi có thể đạt trọng lượng 3kg. Trừ chi phí, mỗi con mang lại 60.000 đồng, đây là mức thu nhập khá hấp dẫn đối với người chăn nuôi khu vực miền núi. Như vậy, mỗi gia đình chỉ cần nuôi 100 con vịt là có khoản thu nhập tương đối.