Bạn đang ở: Phong trào nông dân

Quảng Nam: Nông dân làm giàu từ nuôi bò thịt

Email In PDF.

Xã Bình Quý, huyện Thăng Bình, Quảng Nam hiện có đàn bò hơn 3.000 con. Người nông dân trồng cỏ, nuôi bò thâm canh thu lời hàng trăm triệu đồng/năm.


Nuôi bò thâm canh, cần đầu tư xây chuồng và trồng cỏ

Ông Dương Đình Viện, ở tổ 19, thôn Quý Hương là một trong số những người chăn nuôi bò khá chuyên nghiệp của Bình Quý.Từ năm 2004 đến nay, gia đình ông nuôi và xuất chuồng mỗi năm 8 con bò thịt, chủ yếu là giống bò lai.

Để có nguồn thức ăn ổn định cho đàn bò, ngoài việc chuyên canh 6 sào cỏ voi, gia đình ông còn tận dụng thêm các phụ phẩm từ nông nghiệp như: rơm, lá mía, bắp, đậu...

Kinh nghiệm nuôi bò thịt nhốt chuồng, theo ông Viện, "trước hết chuồng trại phải kiên cố, nền bê tông xi măng, máng ăn sạch sẽ đảm bảo vệ sinh; bò phải được xổ sán, tiêm phòng đầy đủ".

Đặc biệt, ông Viện rất có kinh nghiệm về việc vỗ béo bò thịt trước khi xuất chuồng. "Bình thường, ngoài lượng cỏ cho bò đủ no, tôi cho ăn thêm 1kg bột tổng hợp/ con/ngày. Thế nhưng, trước khi xuất chuồng khoảng 2 tháng, phải vỗ béo bò bằng cách cho mỗi con ăn thêm 3-4kg bột/ngày" - ông Viện cho biết.

Cũng theo mô hình chăn nuôi bò thịt nhốt chuồng, ông Nguyễn Văn Tài,  ở tổ 2A, thôn Quí Thạnh đã có nguồn thu nhập khá nhờ đàn bò 7-8 con/năm.

Theo ông Tài, trong thời gian vỗ béo (2-2,5 tháng trước khi xuất chuồng), cần đầu tư gấp đôi, gấp ba nguồn thức ăn tinh cho bò so với thời gian đầu; đồng thời thường xuyên vệ sinh chuồng trại và chăm sóc bò kỹ hơn.

Ở giai đoạn này, những con bò có bộ khung lớn, nhất là bò lai Zêbu, sẽ tăng trọng rất nhanh. Những năm qua, gia đình ông Tài chăn nuôi và xuất chuồng mỗi năm 7-8 con bò, mỗi con có trọng lượng 140-170kg thịt; sau khi trừ chi phí, thu lãi hơn 20 triệu đồng.

Từ nguồn thu nhập nuôi bò kết hợp với sản xuất nông nghiệp nên đời sống kinh tế của nhiều hộ dân ở Bình Quý đã khấm khá hẳn lên. Nhiều gia đình đã xây dựng được nhà cửa khang trang, kiên cố và mua sắm được các tiện nghi sinh hoạt gia đình.

Ông Nguyễn Văn Tài tâm sự: “Tôi sẽ tăng đàn bò lên 12 con và trồng thêm cỏ. Nuôi bò nhốt thâm canh kết hợp với vỗ béo đem lại nhiều cái lợi: thu nhập cao nhưng không tốn thời gian chăn dắt; các thành viên trong gia đình ai cũng chăm sóc được cho đàn bò; đặc biệt là nuôi bò vỗ béo rất dễ bán, giá cao và người tiêu dùng cũng thích vì chất lượng thịt ngon”.

Với điều kiện của địa phương và hiệu quả từ chương trình cải tạo đàn bò đem lại, từ năm 2008, xã Bình Quý đã xây dựng 2 làng chăn nuôi bò tại tổ 19, thôn Quý Hương và tổ 19, thôn Quý Xuân, bằng hình thức nuôi nhốt thâm canh và nuôi bò thịt vỗ béo.

Ông Phan Văn Sau, Chủ tịch UBND xã Bình Quý nói: " Xã sẽ tập trung phát triển đàn bò, tăng đàn bò lai lên 30 -35% tổng đàn; đồng thời tổ chức chuyển giao kỹ thuật cho nông dân, nhân rộng các mô hình nuôi bò nhốt thâm canh và nuôi bò vỗ béo nhằm đưa nghề chăn nuôi bò trở thành thế mạnh kinh tế của địa phương. Tới đây, chúng tôi sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nông dân trồng 55ha cỏ, để bảo đảm thức ăn cho bò”.

THÚY ƯU- báo Quảng Nam